These Scientists Plan to Fuel Tesla Car Using Printed Solar Panels

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียวางแผนที่จะเติมเชื้อเพลิงให้รถยนต์เทสลาโดยการใช้แผงโซลาร์เซลล์ที่สร้างขึ้นโดยวิธีการพิมพ์

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ในประเทศออสเตรเลีย ผู้ริเริ่มโครงการ The Charge Around Australia กำลังทดสอบแผงโซลาร์เซลล์ที่พิมพ์ออกมา เพื่อใช้เป็นพลังงานให้กับรถยนต์เทสลาในการเดินทาง 9,400 ไมล์ ซึ่งจะเริ่มเดินทางในเดือนกันยายนนี้ พวกเขาหวังว่าจะให้สาธารณชนได้คิดและตระหนักเกี่ยวกับขั้นตอนในการหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) โดยโครงการนี้จะใช้รถยนต์ไฟฟ้า Tesla และแผงพลาสติก solar ที่พิมพ์โดยทีมงานทั้งหมด 18 ชิ้น แต่ละชิ้นมีความยาว 59 ฟุต โดยจะกางแผงออกมาไว้ด้านข้างตัวรถเพื่อดูดซับแสงแดดเมื่อต้องการชาร์ต

Paul Dastoor ผู้คิดค้นการพิมพ์แผง solar กล่าวว่า “นี่คือการทดสอบที่ดีที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้และการให้พลังงานเทคโนโลยีต่างๆในสถานที่ห่างไกลอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น ในอวกาศ เป็นต้น”

แผง solar นี้ผลิตจากพลาสติกPETเคลือบลามิเนตมีน้ำหนักเบา สามารถผลิตได้ในราคาเพียงไม่ถึง10ดอลลาร์ต่อตารางเมตร แผงดังกล่าวผลิตขึ้นบนเครื่องพิมพ์ซึ่งเดิมใช้สำหรับการพิมพ์ฉลากไวน์

Dastoor กล่าวว่า “การใช้แผง solar เพื่อขับเคลื่อนรถยนต์ทำให้ชาวออสเตรเลียคิดและตระหนักถึงยานพาหนะที่ใช้ไฟฟ้ามากขึ้น

และสามารถลดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการที่แบตเตอรี่รถไฟฟ้าหมดกลางทาง ซึ่งพวกเขากำลังมองหาคำตอบสำหรับปัญหาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศที่มีขึ้นทุกๆวัน”

ทีมงานวางแผนว่าการเดินทางทั้งหมด 84 วัน โดยจะไปเยี่ยมชมโรงเรียนประมาณ 70 แห่งเพื่อให้นักเรียนได้รู้ถึงอนาคตที่อาจจะเกิดขึ้น

ถ้าถามว่า Elon Musk (ผู้สร้างและผู้ก่อตั้ง รถยนต์เทสลา) จะพูดถึงเกี่ยวกับโครงการ CAA อย่างไร

Dastoor กล่าวว่าเขาหวังว่า Elon Mask จะพอใจกับโครงการนี้ และ Dastoor ยังกล่าวอีกว่า ”โครงการ CAA กำลังแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมอยู่ตอนนี้ รวมเข้ากับการพัฒนาของเขา จะสามารถพัฒนาจนกลายเป็นทางออกใหม่ๆสำหรับโลกของเราได้อย่างไร”

 

เรียบเรียงโดย 
พัทธ์ธีรา ภานุอนันต์พงษ์
บริษัท นิคส์ อุตสาหกรรม (1992) จำกัด

ที่มา:
Australian scientists to fuel Tesla with printed solar panels (nypost.com)

TINPA Print the Innovation
#0012 [AUG 2022]

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้