BMW iX Flow Featuring E Ink — Color Changing Body Panels

BMW iX Flow Featuring E Ink — Color Changing Body Panels
BMW iX – เทคโนโลยีตัวรถที่สามารถเปลี่ยนสีได้ด้วยสี E Ink
 

บางที คุณอาจจะเคยเห็นวีดีโอหลุด การสาธิตเทคโนโลยีใหม่ของ BMW จากงาน CES 2022 มาแล้ว แต่อย่างไรก็ตามมันไม่ได้เป็นความลับอีกต่อไป เมื่อทาง BMW ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการของนวัตกรรมตัวใหม่ที่ชื่อว่า “BMW iX Flow” โดยการใช้สีพิเศษ E Ink ซึ่งถ้าให้สรุปง่ายๆก็คือ การเปลี่ยนเชดสีภายนอกตัวรถด้วยการใช้เทคโนโลยี “Electrophoretic”

เป็นที่แน่ชัดว่า BMW iX เป็นรถยนต์คันแรกของโลกที่ได้มีการนำ E Ink treatment มาทดลองใช้ ซึ่งมีการเปิดตัวที่งาน CES 2022 โดยในระหว่างการจัดแสดงมีการสาธิตการเปลี่ยนสีของรถจาก ขาวเป็นดำ และเปลี่ยนสีกลับ ยิ่งไปกว่านั้นเทคโนโลยีนี้ยังสามารถเลือกชิ้นส่วนภายนอกตัวรถ เพื่อให้แต่ชิ้นส่วนมีสีที่แตกต่างกันไป ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะทำให้เกิดเป็น two-tone effect 

“ประสบการณ์ด้านดิจิตอลไม่ได้เพียงแค่ถูกจำกัดเพื่อที่จะนำมาแสดงในอนาคตที่ไกลออกไป นับแต่นี้ไปจะมีการผสมผสานระหว่างความเป็นจริงและโลกเสมือนจริงมากขึ้นเรื่อยๆ และด้วยนวัตกรรม BMW iX Flow พวกเราจะทำให้ตัวรถมีชีวิต” Frank Weber ได้กล่าวไว้ (บอร์ดบริหาร BMW AG และ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี BMW Group)

เทคโนโลยี E Ink คือการใช้เทคโนโลยี “Electrophoretic”เพื่อเปลี่ยนเม็ดสีบนชิ้นส่วนรถยนต์ ด้วยวิธีการกระตุ้นด้วยสัญญาณทางไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันดูเหมือนว่าเทคโนโลยีทำได้เพียงแค่เปลี่ยนจากขาวเป็นดำเท่านั้น โดยเลือกใช้ประจุไฟฟ้าเพื่อเลือกสีที่ต้องการเปลี่ยน (ใช้ประจุลบเพื่อเปลี่ยนให้เป็นสีขาว และ ประจุบวกให้เป็นสีดำ) ซึ่งเทคโนโลยีที่กล่าวข้างต้นมีความคล้ายคลึงกับที่มีการใช้ในเครื่อง eReaders

“เทคโนโลยีนี้จะมอบความอิสระในการแสดงออกตัวตนของคนขับในหลายแง่มุม หรือแม้แต่สร้างความเพลิดเพลินในการเปลี่ยนสีภายนอกตัวรถ ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงสีได้ทุกครั้งที่ใช้รถ” Stella Clarke ได้กล่าวไว้ (หัวหน้าโครงการ BMW iX Flow โดยใช้ E Ink) “ใกล้เคียงกับแฟชั่นหรือการตั้งสถานะบนช่องทางโซเชียลมีเดีย รถยนต์จะกลายเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการแสดงอารมณ์และความรู้สึกต่างๆ ในชีวิตประจำวัน”

เทคโนโลยีนี้ยังสามารถนำมาปฏิบัติใช้ได้มากกว่าเป็นเพียงการเปลี่ยนสีธรรมดา ซึ่งการเปลี่ยนสีตัวรถให้เป็นขาวจะสามารถช่วยสะท้อนความร้อนได้ดีกว่าสีดำ ซึ่งทำให้สามารถรักษาความเย็นข้างในตัวรถได้ดีและลดการใช้เครื่องปรับอากาศ ในอีกด้านนึงตัวรถสีดำจะช่วยให้ภายในรถกักเก็บความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้เป็นอย่างดี ทำให้ห้องโดยสารมีความอบอุ่นมากขึ้นในฤดูหนาวและลดการใช้เครื่องทำความร้อน

อย่างไรก็ตามคำถามที่สำคัญสำหรับเทคโนโลยี BMW iX Flow คือความสามารถในการผลิตเพื่อจำหน่ายในจำนวนมากและเทคโนโลยีนี้จะเป็นที่ต้องการของลูกค้าหรือไม่ ถึงแม้ว่าเป็นเรื่องยากที่จะตอบทั้งสองคำถามในปัจจุบัน แต่ที่แน่ๆ เทคโนโลยีนี้เป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจ ทั้งการใช้งานตามปกติ และการนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายวิธี

เรียบเรียงโดย
พรรษ วงศ์พนากิจ
บริษัท กรุงเทพสกรีน จำกัด

ที่มา:
https://www.bmwblog.com/2022/01/05/ces-2022-bmw-ix-flow/

TINPA Print the Innovation
#0009 [MAY 2022]

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้