Film ยืดอายุอาหาร

Film ยืดอายุอาหาร

นักวิจัยชาวรัสเซียได้เสนอแนวทางในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์แก้วที่ใช้โดยผู้ผลิตผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ โดยเฉพาะน้ำมันพืช โดยการใช้สารโปร่งแสงอินเดียม ดีบุกออกไซด์ (ITO) เคลือบลงบนแก้ว ซึ่งจะช่วยชะลอการแผ่รังสีอัลตราไวโอเลตและอินฟราเรด รวมถึงสนามแม่เหล็กไฟฟ้า

 

หลังจากทำการศึกษาน้ำมันดอกทานตะวันในบรรจุภัณฑ์แก้วที่เคลือบด้วยออกไซด์ และไม่ได้มีการป้องกันอื่น ๆ พบว่าผลิตภัณฑ์ที่เก็บไว้ในบรรจุภัณฑ์ที่มีสารเคลือบดังกล่าวยังมีคุณสมบัติที่มีประโยชน์ และรสชาติที่ดี ขยายเวลาเก็บได้นานขึ้นมาก ซึ่งโดยปกติแล้วน้ำมันที่สกัดจากเมล็ดพืช ถั่ว หรือสารสกัดน้ำมันจากแหล่งต่าง ๆ เมื่อโดนแสงหรือเกิดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิและความชื้น จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีและชีวเคมีของตัวไขมัน ทำให้เสื่อมสภาพและเหม็นหืน

 

 

สารเคลือบที่บางและโปร่งใสที่สามารถรักษาความสดของอาหารได้

 

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Siberian Federal และพันธมิตรจากมหาวิทยาลัย VOENMEH Baltic State Technical ได้คิดค้นวิธีรักษาความสดและคงไว้ซึ่งคุณสมบัติที่มีประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ โดยการชะลอการ “เหม็นหืน” ด้วยสารเคลือบอินเดียม ดีบุกออกไซด์ โดยใช้วิธีการสกัดแบบไพโรไลติกเพื่อผลิตสารเคลือบจำนวนมากได้โดยไม่ต้องใช้กระบวนการสูญญากาศ

 

สารเคลือบ อินเดียม ดีบุกออกไซด์ ปกป้องอาหารจากการเกิดออกซิเดชัน

 

นักวิจัยกล่าวว่าในระหว่างการทดลอง ทีมนักวิทยาศาตร์ได้ตรวจสอบว่าน้ำมันเป็นอย่างไรในบรรจุภัณฑ์แก้วที่เคลือบแล้วโดยการกำหนดค่ากรดและเปอร์ออกไซด์ของผลิตภัณฑ์ ปรากฎว่าการเคลือบด้วย ITO ที่โปร่งใสนั้นสามารถช่วยยืดอายุการเก็บของน้ำมันได้จริง และนอกจากนั้นแล้วสามารถที่จะยืนยันคุณภาพผ่านการมองเห็นได้อีกด้วย

 

บรรจุภัณฑ์แก้วสีเข้มซึ่งถือว่าสามารถเก็บและรักษาคุณภาพของน้ำมันไว้ได้ แต่ผู้ซื้อก็มองไม่เห็นอะไรด้วยเช่นกัน ต่างกับบรรจุภัณฑ์แก้วใสโปร่งแสงที่เคลือบด้วย ITO ผู้ซื้อสามารถมองเห็นผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน

 

“นม ครีม และครีมเปรี้ยวจะเสื่อมสภาพหลังจากโดนแสงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหนึ่งหรือสองชั่วโมง ไส้กรอก ช็อคโกแลต และน้ำตาลจะเน่าเสียหลังจากสามวัน อาจจะมีแค่พาสต้าเท่านั้นที่สามารถทนต่อการโดนแดดเป็นเวลาหนึ่งเดือนโดยไม่สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการและลักษณะปกติ ซึ่งสารเคลือบที่ใช้โลหะออกไซด์ป้องกันการแทรกซึมของรังสียูวีได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันความชื้นและสภาพแวดล้อมที่รุนแรง และเพิ่มความแข็งแรงเชิงกลของภาชนะแก้ว ในบรรดาวัสดุออกไซด์ที่ซับซ้อน อินเดียม ดีบุกออกไซด์ ไม่เพียงแต่ชะลอการแผ่รังสีอัลตราไวโอเลตเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการแผ่รังสีอินฟราเรดและไมโครเวฟด้วย” ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

 

“เราเชื่อว่าสารเคลือบอินเดียมดีบุกออกไซด์ซึ่งมีความโปร่งใสในช่วงสเปกตรัมที่มองเห็นได้ สามารถปกป้องอาหารจากการเกิดออกซิเดชันได้อย่างน่าเชื่อถือ ในอนาคตเทคโนโลยีการผลิตแบบไม่ต้องใช้ระบบสูญญากาศจะทำให้สามารถผลิตได้จำนวนมาก และจะช่วยให้สามารถใช้สารเคลือบดังกล่าวได้ไม่เพียงแต่บนภาชนะแก้วเท่านั้น แต่ยังรวมถึงในตู้โชว์ของซูเปอร์มาร์เก็ตอีกด้วย มันจะช่วยเพิ่มอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์และทำให้ปลอดภัยที่สุดสำหรับมนุษย์” Svetlana Marchenkova กล่าวปิดท้าย

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้